TẠI VIỆT NAM

 ITM đang liên kết với các doanh nghiệp trong nước và Nhật Bản để đưa sinh viên đi thực tập ngắn hạn giúp sinh viên nâng cao năng lực tiếng Nhật và trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp cũng như để thực tập và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình.

 Đối với chương trình thực tập sinh ngắn hạn trong nước, đến cuối năm 2018 ITM đã cung cấp 1,100 sinh viên (dự kiến giới thiệu được 1,300 sinh viên vào năm 2019) đến thực tập tại các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Việt Nam. Đây đều là những doanh nghiệp lớn có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, từng đạt nhiều thành tích trong và ngoài nước về các mảng công nghiệp, điện tử, sản xuất,v.v.. có thể kể đến ở đây tên một số doanh nghiệp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Canon, Công ty trách nhiệm hữu hạn Endo Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Alpha Industries Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Towada, Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử UMC, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nippon Kouatsu Electric Việt Nam, v.v

 Trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp này, các sinh viên có cơ hội trải nghiệm về văn hóa doanh nghiệp, rèn luyện tác phong nghiêm chỉnh trong công việc cũng như được áp dụng các kiến thức đã tích lũy vào nghiệp vụ thực tế. Bằng cách đó, sinh viên có thể trau dồi, nâng cao thêm năng lực tiếng Nhật, và hơn hết là có cái nhìn tổng quát về cách vận hành hoạt động của một doanh nghiệp để nhận thức và có tinh thần trách nhiệm hơn đối với công việc của mình.

 Với sự hướng dẫn tận tình và nhiệt thành của các anh chị có kinh nghiệm đi trước, các sinh viên có thể quan sát, học hỏi và lấy đó làm tấm gương để phấn đấu học tập và làm việc. Kết thúc chương trình thực tập ngắn hạn, các sinh viên được nhận chứng chỉ đánh giá thực tập từ doanh nghiệp. Giấy chứng nhận này chính là một ưu thế giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội khi tìm kiếm việc làm sau này.

TẠI NHẬT BẢN
 Đối với chương trình thực tập ngắn hạn tại Nhật Bản, ITM hiện đang liên kết với rất nhiều doanh nghiệp hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực nhằm giới thiệu các sinh viên sang thực tập tại đây.

 Tính trong năm 2018, ITM đã giới thiệu 178 sinh viên cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trên các lĩnh vực du lịch- khách sạn, công nghệ sinh học, logistics, cơ khí, nông nghiệp, v.v

 Dưới đây là chi tiết chương trình Internship Nhật Bản (03 tháng) của ITM

 

Ngành nghề Thời gian tiếp nhận Công ty tiếp nhận
Du lịch –
Khách sạn
Quanh năm tùy theo yêu cầu của công ty tiếp nhận – Westin Rusutsu, Kiroro Sheraton (Hokkaido)

– Bay Sheraton (Yokohama)
– Manzatei, Field Management, Sugadaira, Saitou, Zao, Yamamura Bekkan (Nagano, Gunma)
– Takahan (Niigata), Gyokei, Tougen (Toyama)

Công nghệ sinh học Tháng 8 – Tháng 11
Tháng 12 – Tháng 2
Tháng 3 – Tháng 6
– Kids Forest (Nagano)
Logistics Tháng 9 – Tháng 11 – HEADS (Fukuoka)
Cơ khí Tháng 10 – Tháng 12
Tháng 2 – Tháng 5
– Kawamura Kako (Fukuoka)
Nông nghiệp Quanh năm tùy theo yêu cầu của công ty tiếp nhận – Okamoto Farm, Farm Topia (Hokkaido)
– H.A.S.E (Kagawa), Toubae Seicha (Kagoshima)
– Kujukuri Farm (Chiba), Yasai Club (Gunma)

 

 Ưu điểm lớn nhất của các sinh viên khi tham gia chương trình Intership tại Nhật Bản của ITM, đó là có cơ hội làm quen với cuộc sống Nhật Bản và trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình. Mặc dù, chỉ sinh sống và làm việc trong vòng 03 tháng, nhưng những sinh viên này được tiếp xúc với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Nhật, có cơ hội sử dụng tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, sinh viên còn có thể học hỏi được tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật cũng như được trò chuyện, tìm hiểu về văn hóa bản địa Nhật Bản. Không ít sinh viên sau khóa thực tập ngắn hạn tại Nhật Bản đã trở về Việt Nam với vốn tiếng Nhật lưu loát và lĩnh hội được tác phong làm việc nghiêm chỉnh của người Nhật.

 Đặc biệt, nhiều sinh viên sau khi tham gia Internship nhận thấy mình yêu quý, muốn học tập hoặc làm việc lâu dài tại Nhật Bản nên đã quyết định tham gia các chương trình khác như Du học (ưu đãi riêng cho sinh viên đã tham gia Internship của ITM) hay làm việc tại Nhật Bản với các vị trí như biên phiên dịch, tổng vụ, v.v